Chung Cư Thời Đại - tin tuc bat dong san mien bac, thi truong bat dong san mien bac, thong tin chung cu ha noi,, thị trường bất động sản, tin tức bất động sản phía nam, bất động sản phí nam đang sôi động
Trang chủĐăng tin › Năm 2017: Phân khúc bất động sản cao cấp sẽ ''đóng băng''?

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản lo ngại phân khúc căn hộ cao cấp sẽ bão hòa và có thể sẽ “đóng băng” trong 2 năm tới (2017 và 2018).

Tại Hội nghị Tổng kết đánh giá thì trường địa ốc năm 2015 và dự báo bất động sản 2016, do HoREA - Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đứng ra tổ chức. Đại diện lãnh đạo của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đều đã thẳng thắn nêu ra những triển vọng cũng như những bất cập trong lĩnh vực địa ốc đang được cho là hấp dẫn và sôi động đồng thời nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất hiện nay. Trong số đó, nhiều ý kiến doanh nghiệp bất động sản lo ngại từ giữa năm 2016 trở đi, phân khúc bất động sản cao cấp sẽ bão hòa, có thể sẽ “đóng băng” trong  2 năm tới (2017 và 2018).

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, thị trường bất động sản Tp.HCM trong năm 2015 sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng mạnh so với năm 2014 trên tất cả các phân khúc bất động sản: bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp (bao gồm cả khu chế xuất và khu kỹ thuật cao), văn phòng cho thuê, bất đông sản nghỉ dưỡng, thương mại và y tế dịch vụ. Như vậy, tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở toàn thành phố sẽ có thêm khoảng  8,56 triệu m2 và diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 17,32m2/người;  hơn nữa quy mô giao dịch nhà ở đạt trên 26.000 giao dịch, đã tăng 1,5 lần so với năm 2014.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu cho biết, thời gian qua có sự phát triển rất mạnh của phân khúc bất động sản cao cấp với hàng loạt dự án được khởi công xây dựng và chào bán trên thị trường. Đáng chú ý, những dự án này tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Sài Gòn và khu vực Nam Sài Gòn (Phú Mỹ Hưng, Quận 7), nơi đón đầu các dự án hạ tầng Thủ Thiêm và Metro.

Cũng theo ông Châu, thị trường bất động sản năm 2016 sẽ tiếp tục đà phục hồi, hơn nữa cũng chưa có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản. Song các doanh nghiệp địa ốc cũng vẫn cần theo dõi các nhân tố bất ổn để kịp thời có những giải pháp xử lý phù hợp.

Cùng với quan điểm này, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành, ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng, hiện phân khúc bất động sản cao cấp có quá nhiều trong khi các dự án nhà ở ở phân khúc trung bình, giá thấp lại rất ít. Theo đó, nguy cơ trong 2 năm tới, năm 2017 và năm 2018 thị trường bất động sản thành phố sẽ có sự rủi ro bởi có quá nhiều dự án chuyển qua phân khúc này để đón đầu nguồn đầu tư do Việt Nam đã và sắp ký kết nhiều Hiệp định thương mại kinh tế trong thời gian tới. 

Thị trường bất động sản 2017

Nhiều doanh nghiệp bất động sản tung hàng trong thời điểm này, chủ yếu là phân khúc  bất động sản cao cấp.

Một số doanh nghiệp cũng cho rằng, hiện có quá nhiều doanh nghiệp bất động sản tung hàng trong thời điểm này, hơn nữa chủ yếu là phân khúc nhà ở cao cấp. Trong khi đó, có nhiều dự án không nằm ở vị trí đẹp cũng như không đủ tiêu chuẩn để có thể tự xưng là bất động sản cao cấp. Nếu các doanh nghiệp bất động sản không cẩn trọng, vô tình sẽ làm cho thị trường địa ốc hình thành một mặt bằng giá mới không đúng với thực tế của thị trường và như vậy sẽ gây hại cho thị trường bất động sản chung.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hiệp hôi Bất động sản Tp.HCM, bà Đỗ Thị Loan cũng đề xuất Sở Xây dựng Tp.HCM cần có một thông tin dự báo về các dự án đã, đang và sẽ đăng ký để các doanh nghiệp bất động sản có cái nhìn tổng quan, chính xác hơn, từ đó từng doanh nghiệp sẽ tự điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình sao cho thành công và hiệu quả nhất.

Bà Đỗ Thị Loan cũng cho biết, gần đây có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản Tp.HCM đã chủ động đưa ra thị trường nhiều dự án bất động sản với nhiều phân khúc bất động sản khác nhau, làm chủ thị trường và dòng tiền của Tp.HCM. Tuy nhiên, với những người có thu nhập thấp thì phân khúc nhà ở xã hội và nhà giá rẻ vẫn còn quá xa so với họ.

Theo Luật sư Trương Thị Hòa, hiện những quy định về bất động sản hình thành trong tương lai đang được mỗi nơi hiểu một cách. Chính vì thế, để thị trường bất động sản phát triển ổn định và bền vững, các doanh nghiệp cần minh bạch và thực hiện đồng bộ những quy định về bất động sản.

Bài viết cùng chủ đề

Copyright © 2014 chungcuthoidai.com. All rights reserved.